Cá da trơn Châu Phi: Một loài nuôi trồng thủy sản nhiệt đới lý tưởng trên toàn cầu

Trang chủ » News home » TIN TỨC - SỰ KIỆN » TIN MỚI NHẤT

Cá da trơn Châu Phi: Một loài nuôi trồng thủy sản nhiệt đới lý tưởng trên toàn cầu

 

Cá da trơn Châu Phi ( Clarias gariepinus ) là một loài nuôi trồng thủy sản nhiệt đới độc đáo và quan trọng về mặt thương mại có nguồn gốc từ lục địa Châu Phi. 

Loài cá này hiện được phân bố rộng rãi trên khắp châu Âu (bao gồm Bỉ, Hungary, Hà Lan.), Châu Á (Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.) Và Nam Mỹ (Brazil và Paraguay) do khả năng chấp nhận thị trường và khả năng thích nghi với các môi trường khác nhau.

Bất kể phân bố rộng rãi của cá da trơn, châu Phi cận Sahara vẫn chiếm không dưới 91% sản lượng toàn cầu và Nigeria cho đến nay là nhà sản xuất hàng đầu trong khu vực. Sản lượng toàn cầu của cá da trơn châu Phi được báo cáo là 231.090 tấn, với giá trị hơn 674 triệu đô la Mỹ ( FAOFishStat ).

Tỷ lệ chuyển đổi và tăng trưởng nguồn cấp dữ liệu tốt

Cá da trơn châu Phi được biết đến là một loài động vật ăn tạp cơ hội có khả năng kiếm ăn từ nhiều nguồn thức ăn khác nhau trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Loài này có tính dẻo cao trong thói quen cho ăn, có thể chuyển thành khả năng chuyển hóa thức ăn tốt và tốc độ tăng trưởng nhanh sau đó trong nhiều điều kiện nuôi trồng thủy sản khác nhau. 

Cá có thể được nuôi trong các cơ sở nuôi trồng thủy sản khi cho ăn chế độ ăn (từ các thành phần thay thế khác nhau ngoài bột cá và dầu) để chứa 33-38% pro-tein thô và 10-12% lipid, tùy thuộc vào giai đoạn tăng trưởng của cá. 

Ngoài ra, cá da trơn châu Phi có cơ quan thở phụ (còn được gọi là cơ quan hình vòng cung) cho phép cá thở oxy trực tiếp từ không khí bên cạnh sự trao đổi khí thường xuyên trong cột nước bằng cách sử dụng mang của nó. 

Đặc điểm thuận lợi này cho phép cá da trơn chịu được gió lùa dài ngày, thiếu thức ăn và có khả năng chống chịu với nhiều loại chất lượng nước khi nuôi. Nó cũng cho phép cá được nuôi ở mật độ nuôi cao (200 - 400 kg / m-3) trong khi cân bằng phúc lợi và sau đó hạn chế tỷ lệ hành vi hung dữ của cá da trơn trong các cơ sở nuôi trồng thủy sản. 

Nó cũng là một thực hành tốt để duy trì cường độ ánh sáng thấp khi cá da trơn được nuôi trong nhà, để giảm bơi lội, hung hăng, chấn thương và sau đó nâng cao năng suất sản xuất.

Quản lý tốt có thể dẫn đến sự trưởng thành nhanh hơn

Cá da trơn châu Phi phải mất 2-3 năm để trưởng thành trong môi trường sống tự nhiên và sinh sản mỗi năm một lần khi được gây ra bởi sự kết hợp của các sự kiện tự nhiên trong mùa mưa. Tuy nhiên, với các biện pháp quản lý tốt trong điều kiện nuôi, cá da trơn Châu Phi có thể đạt được thành thục trong 7-10 tháng và tiếp tục đẻ trứng quanh năm khi được kích thích bằng nội tiết tố. 

Với đặc điểm có khả năng sinh sản cao và dễ nở, cá tra giống châu Phi thường sẵn sàng đưa ra thị trường từ 4-8 tuần sau khi nở. Cá da trơn có thể được nâng lên thành kích thước bàn trong các cơ sở nuôi trồng thủy sản khác nhau. Để kiểm soát hiệu quả các thông số môi trường (đặc biệt là nhiệt độ), cá da trơn thường được nuôi trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn thâm canh (RAS) ở vùng ôn đới. 

Tuy nhiên, do lợi thế chiến lược tự nhiên ở vùng nhiệt đới, cá thường được nuôi trong hệ thống nuôi trồng thủy sản theo dòng chảy qua ao từ bán thâm canh đến thâm canh. Tùy thuộc vào cường độ cho ăn, chất lượng nước và thực hành quản lý tốt, cá da trơn có thể đạt kích cỡ thị trường chấp nhận được (1,5 - 2kg) trong thời gian nuôi từ 4 - 9 tháng. 

Tỷ lệ chết tổng thể không quá 10% (thấp hơn nhiều so với tỷ lệ chết của cá da trơn trong môi trường sống tự nhiên) được ghi nhận trong suốt thời gian sản xuất.

Cá da trơn châu Phi đã được báo cáo là có năng suất phi lê tối thiểu là 45% với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời gồm 15-17% protein dễ tiêu hóa, 2% tro và 5-10% lipid (trên cơ sở trọng lượng ướt). 

Tuy nhiên, với việc điều chỉnh chế độ ăn và chế độ cho ăn chiến lược, thành phần dinh dưỡng của cá da trơn có thể được cải thiện rất nhiều, đặc biệt là chất lượng lipid đối với sức khỏe con người.

Dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng lên

Do nhu cầu đối với cá da trơn châu Phi được dự báo sẽ tăng trong những năm tới (đặc biệt là ở phía bắc toàn cầu) do khả năng chi trả của nó như một sự thay thế lành mạnh, sẽ cần có các hoạt động thâm canh hơn, cho ăn, thức ăn hiệu quả kinh tế và gần các sản phẩm thuận lợi. tới chợ. Nó rất phù hợp với toàn bộ đặc tính 'sản xuất thức ăn thủy sản địa phương' và đáp ứng với chương trình nghị sự về tính bền vững và phát thải khí thải carbon thấp.

Với tất cả những đặc tính tuyệt vời này, cá da trơn châu Phi có thể được coi là loài chủ lực để nuôi trồng thủy sản và sản xuất thực phẩm, là nguồn cung cấp thực phẩm giàu protein chất lượng cao, ngon và bổ dưỡng, hoàn hảo cho dân số toàn cầu ngày càng tăng.